หนังสือ คู่มือ สังคมคาร์บอนต่ำ

 

 

 

BLUE STREAM
น้ำ

น้ำ เป็นทรัพยากรที่สำคัญยิ่งต่อการดำรวชีวิตของสิ่งมีชีวิต มนุษย์เองใช้น้ำมาเป็นระยะเวลาอันยาวนานา ทั้งเพื่อการอุปโภค บริโภค การเกษตรกรรม การอุตสาหกรรม และเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญ

 

GREEN SPACE
พื้นที่สีเขียว

พื้นที่สีเขียวในชุมชน คือ พื้นที่กลางแจ้งหรือกึ่งกลางแจ้งที่มีขอบเขต ซึ่งมีพืชพรรณเป็นองค์ประกอบหลักและได้รับการจัดการดูแลเพื่อเสริมสร้างภูมิทัศน์ให้เอื้ออำนวยต่อการพักผ่อนหย่อนใจและทำหน้าที่เป็นปอดของเมืองอย่างยั่งยืน อันจะทำให้ชุมชนเมืองเป็นเมืองสีเขียวที่หน้าอยู่ตลอดไป

 

ENERGY EFFICIENCY
การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ความต้องการใช้พลังงานของโลกมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี และการใช้พลังงานที่มากขึ้นก็ทำให้มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เพิ่มขึ้นด้วย จากข้อมูลย้อนหลังพบว่า การปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อปี 2555 มีปริมาณ 227.73 ล้านตัน เมื่อพิจารณาการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ รายสาขาพบว่าประเทศไทยภาคพลังงาน คือ ภาคที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุด

 

WASTE FREE
ปลอดของเสีย

ขยะหรือของเสีย คือ ของเหลือทิ้งจากการกินการใช้หรือสิ่งของที่เสื่อมสภาพจนใช้การไม่ได้แล้ว บางชนิดไม่เป็นพิษภัยต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อมมากนัก เช่น ของเสียจำพวก เศษอาหาร เศษกระดาษจากบ้านเรือนที่พักอาศัย แต่บางชนิดเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมาก เช่น ถ่านไฟฉาย แบตเตอรี่ และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์ จำเป็นต้องกำจัดทิ้งด้วยความระมัดระวังและถูกวิธี

 

Eco-Health สุขนิเวศ
สุขภาพมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่มาจากความเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศ คือ การเกิดโรคประกอบด้วยปัจจัย 3 ประการ ได้แก่ มนุษย์ หรือสัตว์ สิ่งก่อโรคและสิ่งแวดล้อม เมื่อปัจจัยเหล่านี้อยู่ในภาวะที่สมดุลตามธรรมชาติ การเกิดโรคหรือการแพร่กระจายของโรคจะเกิดขึ้นตมที่ควรจะเป็น แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เสียสมดุลของทั้ง 3 ปัจจัย เช่น การบุกรุกพื้นที่ป่า การเข้ามาของสัตว์และพืชต่างถิ่นและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จะส่งผลให้มีการเกิดโรคในที่ที่ไม่สมควรหรือมีการแพร่ระบาดของโรคในวงกว้าง